4 BƯỚC ĐỂ XÂY DỰNG LỘ TRÌNH CÔNG DANH CHO NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ

09/12/2022 1235

Lộ trình công danh được xem như “kim chỉ nam” giúp nhân sự doanh nghiệp hiểu rõ vị trí hiện tại của bản thân và cần làm thế nào để thăng tiến hơn trong tương lai. Chỉ khi có được một lộ trình công danh công bằng và minh bạch, nhân viên mới thực sự có được động lực để phát huy năng lực và trau dồi bản thân. Vậy, xây dựng lộ trình công danh hiệu quả nhất cần tiến hành từ những bước nào? Và ảnh hưởng của những bước ấy đến lợi ích doanh nghiệp ra sao? Hãy cùng HrOnline tìm hiểu thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

3 bước để xây xây dựng lộ trình công danh hiệu quả cho nhân viên 

3 bước để xây xây dựng lộ trình công danh hiệu quả cho nhân viên 

Những lợi ích doanh nghiệp đạt được khi xây dựng lộ trình công danh đúng đắn

Thu hút nhân tài

Một lộ trình công danh rõ ràng ngay từ đầu sẽ là điểm thu hút bậc nhất của doanh nghiệp đối với các ứng viên tiềm năng. Chính vì thế, xây dựng, củng cố và phát triển lộ trình ngay từ đầu cho từng nhân sự sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự quan tâm, tìm hiểu và lựa chọn của nhân tài đến doanh nghiệp. Nhờ lộ trình công danh rõ ràng, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được thời gian và chi phí khi có thể khoanh vùng được các ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đang tuyển dụng.

Cải thiện độ gắn kết và hiệu suất làm việc của nhân viên

Dựa vào lộ trình công danh rõ ràng đã được vạch sẵn, nhân viên sẽ hiểu được mình cần làm gì và hợp tác với những ai để đi đến kết quả tốt nhất. Chính vì thế, năng lượng làm việc tích cực và tinh thần chủ động gắn kết sẽ ngày càng phát triển hơn, góp phần gặt hái thành công cho doanh nghiệp.

Những lợi ích doanh nghiệp đạt được khi xây dựng lộ trình công danh

Những lợi ích doanh nghiệp đạt được khi xây dựng lộ trình công danh

Giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên

Trái ngược với những doanh nghiệp không có lộ trình công danh rõ ràng ngay từ đầu, những nơi áp dụng mô hình minh bạch sẽ giúp nhân viên cảm thấy tin tưởng và an tâm. Tâm lý này giúp nhân viên giảm được trạng thái lo lắng khi làm việc và phát huy tối đa năng lực cho sự thăng tiến cá nhân nói riêng và cả doanh nghiệp nói chung. Tỉ lệ trì trệ trong giải quyết công việc và trạng thái chán nản muốn nghỉ việc theo đó sẽ giảm xuống đáng kể.

Tăng sự đa dạng trong đội ngũ lãnh đạo

Đội ngũ lãnh đạo thường sẽ đi lên từ hai nguồn: Tuyển dụng và nội bộ. Nếu tuyển dụng khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian đào tạo và chi phí thì con đường nội bộ từ những người có kinh nghiệm lại nhanh chóng hơn. Để có được những người hiểu rõ môi trường và công việc trong doanh nghiệp thì một lộ trình công danh hiệu quả, rõ ràng ngay từ đầu sẽ là giải pháp tối ưu nhất giúp doanh nghiệp đảm bảo đội ngũ lãnh đạo kế cận.

Hiểu được những lợi ích to lớn trên, HrOnline - Nền tảng quản lý nhân sự toàn diện đã ra đời và trở thành câu trả lời hiệu quả nhất đối với bài toán xây dựng lộ trình công danh của doanh nghiệp.

4 bước cốt lõi để xây dựng lộ trình công danh hiệu quả nhất cho nhân sự

Bước 1: Xây dựng bộ khung cho lộ trình công danh

Ở từng vị trí trong doanh nghiệp, đội ngũ lãnh đạo cần tạo nên những bộ khung phát triển theo giai đoạn cho nhân sự. Biện pháp này có hai điểm lợi:

  • Thứ nhất là phác họa lại tổng quan về vị trí mà nhân viên đang có nhu cầu thăng tiến.
  • Thứ hai là nhân viên có thêm niềm tin, động lực phấn đấu và phát huy toàn bộ năng lực, cống hiến cho doanh nghiệp.

Bộ khung này có thể được vẽ theo sơ đồ ngang hoặc dọc, theo thứ tự nhìn từ trái sang phải hoặc từ dưới lên trên, biểu thị cho cấp bậc thấp nhất đến cao nhất của vị trí. Ví dụ để đạt được vị trí Giám đốc nhân sự, ứng viên phải bắt đầu từ cấp bậc Thực tập sinh, hay nhân viên nhân sự… Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn còn sử dụng cách thức thủ công để xây dựng bộ khung lộ trình, dẫn đến khó điều chỉnh khi cần thiết. Chính vì vậy, đội ngũ lãnh đạo cần tìm ra giải pháp để quá trình trên được nhanh chóng, linh hoạt hơn.

Bước 2: Mô tả công việc của từng vị trí trong lộ trình

Sau hai bước đầu tiên, đội ngũ lãnh đạo và nhân viên phải thống nhất ở cấp bậc thuộc vị trí muốn thăng tiến cần phải thực hiện những công việc gì. Bản mô tả chi tiết đó được gọi là “Position profiles” và nó mang vai trò ghi chép lại những nhiệm vụ cốt lõi, kỹ năng cần thiết và kết quả cần đạt được. Ở một vài doanh nghiệp, họ xem Position profiles như một thước đo nhằm tổng kết và đánh nhân sự của mình dựa trên nhiều tiêu chí được đặt ra trong đó. Một số tiêu chí có thể kể đến như: bằng cấp, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, các chứng chỉ đạt được, KPI, thời gian làm việc…

4 bước để xây dựng lộ trình công danh hiệu quả

4 bước để xây dựng lộ trình công danh hiệu quả

Bước 3: Đánh giá hiệu suất công việc

Hiện nay, có hai cách để đánh giá hiệu suất công việc mà các doanh nghiệp thường sử dụng: 

  • Thứ nhất, dựa vào Position profiles ở bước trên, nhiều doanh nghiệp đã đánh giá hiệu suất công việc nhân viên thực hiện được và tiến hành có kế hoạch. 
  • Thứ hai, một số doanh nghiệp thường tự tạo ra các bản tiêu chí linh hoạt, phù hợp với điều kiện và tính chất công việc. 

Dù theo cách nào thì chung quy, đánh giá hiệu suất công việc chính là quy chuẩn ghi lại hành vi và kết quả về năng suất làm việc tất cả nhân viên, đặc biệt là những nhân sự hàng đầu của doanh nghiệp để từ đó có thể xây dựng lộ trình thăng tiến một cách phù hợp nhất.

Bước 4: Kết hợp phát triển và đào tạo nhân viên

Đào tạo là một trong những bước quan trọng bậc nhất để giúp nhân viên tiếp cận và hiểu hơn về công việc, môi trường làm việc, tiến tới gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đào tạo vừa giúp nhân sự bộc lộ khả năng tiếp thu và trình độ chuyên môn, vừa giúp đội ngũ lãnh đạo có thời gian truyền tải và sàng lọc, đánh giá toàn bộ nhân viên. Chính vì thế, song song với quá trình làm việc, doanh nghiệp cần chú trọng công tác đào tạo và đánh giá nhân viên để tìm kiếm được những “hạt giống tiềm năng”, góp phần xây dựng lộ trình công danh hiệu quả và chuẩn bị kỹ càng cho những lớp quản lý kế cận.

Xây dựng lộ trình công danh hiệu quả cùng HrOnline - Nền tảng quản lý nhân sự toàn diện 

HrOnline đã được tin dùng bởi +5.000 doanh nghiệp thuộc +150 lĩnh vực khác nhau và tự tin là nền tảng quản lý nhân sự #1 Việt Nam. 

  • Được quản lý bởi đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao 
  • Tích hợp hơn 100 tính năng chuyên biệt

HrOnline - Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng lộ trình công danh hiệu

HrOnline - Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng lộ trình công danh hiệu quả

Trên đây là hai điểm cốt lõi giúp doanh nghiệp xây dựng thành công lộ trình công danh nói riêng và quản lý nhân sự doanh nghiệp nói chung. Giờ đây, đội ngũ lãnh đạo hoàn toàn có thể tối ưu hóa 4 bước xây dựng lộ trình công danh cho nhân sự thông qua:

Xây dựng sơ đồ tổ chức nhân sự cho doanh nghiệp dễ dàng và nhanh chóng

HrOnline cung cấp tính năng tạo lập sơ đồ tổ chức giúp đội ngũ lãnh đạo xây dựng lộ trình công danh của từng vị trí, chức vụ cho từng nhân sự một cách nhanh chóng. Với tính năng sơ đồ tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yêu cầu công việc từng vị trí và theo dõi, đánh giá công việc của từng nhân sự.

Theo dõi và đánh giá nhân sự thông qua tính năng ASK, 360, KPI và OKR

Với HrOnline, đội ngũ quản lý có thể tự xây dựng các tiêu chí đánh giá chuyên biệt cho nhân sự doanh nghiệp. Sau khi đã có các tiêu chí, bảng đánh giá sẽ liên tục tiếp nhận hồ sơ mới và cập nhật tình trạng công việc theo trạng thái như: tạo mới, đã duyệt hoặc chờ duyệt… Nhờ vậy, lãnh đạo và cả nhân viên có thể theo dõi liên tục tiến độ công việc và đưa ra các mức đánh giá, khen thưởng và thăng tiến đúng đắn.

Thống nhất quy trình và nội dung đào tạo với tính năng E-Learning

Tính năng E-Learning của HrOnline có thể doanh nghiệp nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự và xây dựng môi trường đào tạo chuyên nghiệp, lành mạnh. Đội ngũ quản lý có thể đăng tải liên tục các nội dung đào tạo và các bài kiểm tra chất lượng dành cho từng vị trí công việc. Nhân viên có thể linh hoạt giữa làm việc và tham gia đào tạo, đánh giá chuyên môn mà không còn vướng phải vấn đề giờ giấc và quá trình di chuyển.

Chính từ những tính năng trên, HrOnline tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng lộ trình công danh cho nhân sự. Lựa chọn HrOnline - Nền tảng quản lý nhân sự toàn diện, doanh nghiệp sẽ có được một trải nghiệm thông minh, an toàn, tiết kiệm nhất!