“RINH” NGAY NHỮNG CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ THÔNG MINH DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

28/12/2022 528

Quản lý nhân sự được coi là “cánh cửa trọng yếu” để mở ra sự thành công và phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Hiện nay, những cách quản lý nhân sự thủ công và truyền thống đã không thể nào đáp ứng được các nhu cầu trong quản lý nhân sự. Vậy, đâu là giải pháp để khắc phục các hạn chế trong quá trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp? Hãy cùng HrOnline tìm kiếm ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là quá trình theo dõi, đánh giá và điều hành nguồn lao động trong doanh nghiệp. Khi thực hiện quản lý nhân sự, người quản lý hay chủ doanh nghiệp phải đảm bảo được nhiệm vụ của mỗi cá nhân đều được phân bổ và sử dụng hợp lý. Nếu biết cách quản lý nhân sự một cách khoa học, nguồn lao động trong doanh nghiệp sẽ được tối ưu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí. 

Quản lý nhân sự tại doanh nghiệp

Quản lý nhân sự tại doanh nghiệp

Các hoạt động cần chú trọng của đội ngũ quản lý có thể kể đến như: Đăng tin tuyển dụng, đào tạo ứng viên, chấm công - tính lương, đánh giá nhân viên… Bên cạnh đó, theo dõi và đáp ứng các nhu cầu của nhân viên cũng là nhiệm vụ cốt lõi thuộc những cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiệu quả.

Thực trạng quá trình quản lý nhân sự

Để quản lý nhân sự hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã phải đầu tư thời gian và ngân sách “khổng lồ” để cải thiện thực trạng quản lý nhân sự. Đồng thời, liên tục thay đổi các mô hình, công thức quản lý khác nhau. Song, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với hàng loạt hạn chế đáng kể trong quản lý nhân sự như:

Quy trình tuyển dụng chưa linh hoạt, tối ưu

Tuyển dụng tràn lan khắp các trang mạng xã hội, website tìm việc là tình trạng chung mà đa phần doanh nghiệp hiện nay vướng phải. Nhờ vào số lượng công việc được đăng tải nhiều mà các ứng viên sẽ dễ dàng tìm được thông tin phù hợp để tham khảo. Tuy nhiên, cũng vì tuyển dụng một cách tràn lan và thiếu kế hoạch, thế nên, đội ngũ quản lý tuyển dụng khó có thể kiểm soát được số lượng và chất lượng ứng viên phù hợp với công việc. Sau khi doanh nghiệp đã có đủ nhân viên, thì chiến dịch tuyển dụng cũng kết thúc một cách nhanh chóng mà không cần rút kinh nghiệm cho tương lai, gây ra tình trạng chưa tối ưu hóa nguồn lực.

Những hạn chế còn tồn tại trong quá trình quản lý nhân sự

Những hạn chế còn tồn tại trong quá trình quản lý nhân sự

Chưa xây dựng lộ trình phát triển lâu dài cho nhân viên 

Một trong những cách quản lý nhân sự hiệu quả dành cho đội ngũ quản lý đó là xây dựng lộ trình thăng tiến công việc cho nhân viên. Chỉ khi nào làm được như vậy, nhân viên mới nắm bắt được tiềm năng phát triển và thực sự có mong muốn gắn bó, làm việc lâu dài với doanh nghiệp hơn. Tuy nhiên, hiện nay, đội ngũ quản lý chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên, cũng như chưa tạo ra mối liên kết giữa doanh nghiệp và nhân sự, gây ra tình trạng chán nản, mất niềm tin vào công việc của nhân viên.

Phân chia công việc cho nhân viên thiếu khoa học

Trong những cách quản lý nhân sự hiệu quả, thì phân chia công việc là một chìa khóa giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn nhân lực và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhiều quản lý và chủ doanh nghiệp hiện nay lại chưa quan tâm phần công việc nêu trên, dẫn đến tình trạng rối loạn quy trình thực hiện dự án, bỏ sót công việc, lãng phí thời gian, chi phí…

Sai sót trong báo cáo công việc và đánh giá thành tích cho nhân viên

Để quản lý sát sao tiến độ và hiệu suất thực hiện các dự án - công việc thì cách nhanh nhất chính là thường xuyên báo cáo công việc. Dù mang tầm quan trọng như vậy, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn thờ ơ với quá trình này, ví dụ như: đội ngũ quản lý không biết nên đưa ra những tiêu chí nào phù hợp để đánh giá, và ngược lại nhân viên không biết nên báo cáo hạng mục nào cho quản lý…

Vây, làm cách nào để doanh nghiệp có thể tiết giảm được tối đa các hạn chế nêu trên?

Những cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất

Giao tiếp khéo léo, biết lắng nghe

Biết lắng nghe là một trong các yếu tố làm nên thành công của những cách quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp. Sự thấu hiểu và chia sẻ chính là chất xúc tác giúp mối liên kết giữa cấp lãnh đạo với nhân viên trong doanh nghiệp trở nên bền chặt hơn. Khi mối quan hệ đó càng được thắt chặt thì sự ăn ý, khả năng làm việc nhóm trong nội bộ doanh nghiệp càng phát triển bền vững.

Giải quyết xung đột thông minh

Bất cứ một bản “Hướng dẫn cách quản lý nhân sự” nào được đưa ra chắc chắn đều sẽ nhắc đến việc “giải quyết xung đột” trong và ngoài doanh nghiệp. Đây là vấn đề cực kỳ hệ trọng, có tác động cực kỳ lớn đến hình ảnh và văn hóa của doanh nghiệp. Chính vì vậy, kịp thời ngăn cản, xoa dịu cảm giác căng thẳng và tìm cách giải quyết vấn đề triệt để là nhiệm vụ của các cấp lãnh đạo nói riêng và nội bộ doanh nghiệp nói chung khi xuất hiện xung đột phát sinh. Chỉ khi nào hoàn thành được yêu cầu trên, mối liên kết trong nội bộ doanh nghiệp mới bền chặt, hiệu quả công việc cũng được tăng lên đáng kể.

Kịp thời khen thưởng cho nhân viên

Khích lệ, khen thưởng là nhiệm vụ quan trọng giúp nhân viên cảm nhận được sự quan tâm từ đội ngũ quản lý. Nhờ vậy, lòng tận tâm và trung thành của nhân viên đối với công việc, doanh nghiệp mới thực sự được phát huy tối đa.

Biết cách làm gương cho nhân viên

Ảnh hưởng của một người quản lý đối với nhân viên là vô cùng lớn. Quản lý gương mẫu từ tác phong thường nhật đến cách điều hành công việc sẽ giúp nhân viên an tâm, sẵn sàng noi theo. Ngược lại, một người lãnh đạo tác phong quá tùy hứng, xử lý công việc không chỉnh chu, minh bạch sẽ khiến nhân viên không tin phục, gây cản trở cho quá trình giao phó và quản lý công việc.

Cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất

Cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất

Những cách quản lý nhân sự thông minh trên chỉ là một trong rất nhiều phương thức quản lý nhân sự hiệu quả được áp dụng ngày nay. Để tận dụng tối ưu nguồn lực thì cần tìm ra một giải pháp vừa an toàn, đảm bảo linh hoạt, giúp doanh nghiệp bắt kịp xu thế thời đại công nghệ 4.0. 

Hiểu được vấn đề nêu trên, HrOnline đã ra đời với sứ mệnh và mục tiêu phục vụ tốt nhất cho nhu cầu quản lý nhân sự của doanh nghiệp.

Tìm hiểu những cách quản lý nhân sự hiệu quả cùng HrOnline

Hiện nay, hầu hết mọi doanh nghiệp đều có nhu cầu chuyển đổi số trong quá trình quản lý để tối ưu hóa nguồn lực, tiết kiệm chi phí. Việc tìm hiểu những cách quản lý nhân sự được chú trọng hơn với ba tiêu chí lớn được đặt lên hàng đầu:

  • Thứ nhất: Giải pháp công nghệ hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với thời đại
  • Thứ hai: Đánh giá được toàn diện quá trình làm việc của nhân viên
  • Thứ ba: Đáp ứng được yếu tố nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả

Chính 3 yếu tố này đã góp phần tạo nên các tính năng tuyệt vời trong HrOnline - Nền tảng quản lý nhân sự toàn diện. Phát triển hệ thống dựa trên quy trình nghiệp vụ được nghiên cứu từ thực tế, chính vì thế, với HrOnline, doanh nghiệp sẽ dễ dàng:

Xây dựng mạng lưới truyền thông nội bộ gắn kết

Tiêu chí nổi bật nhất của HrOnline chính là tập trung chuẩn hóa hệ thống nhân sự trên 1 nền tảng công nghệ duy nhất. Chính vì thế, sử dụng HrOnline, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây dựng mạng lưới truyền thông nội bộ chuyên nghiệp, giúp các thành viên dễ dàng giao lưu, học hỏi, mở rộng môi trường giao tiếp. Ngoài ra, giao diện HrOnline được thiết kế thân thiện với cấu trúc như một mạng xã hội nội bộ thu nhỏ, thuận tiện thích ứng, dễ sử dụng. 

Quản lý dự án và giao việc thông minh

Với HrOnline, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thực hiện quá trình tạo mới các dự án, xây dựng chiến dịch và phân bổ nguồn lực thực hiện, hạn chế tối đa tình trạng bỏ sót công việc hoặc sắp xếp công việc, dự án thiếu khoa học. Đồng thời, hệ thống còn hỗ trợ doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi và cập nhật tiến độ dự án - công việc, xây dựng biểu đồ báo cáo đa dạng và linh hoạt theo nhiều dạng biểu đồ khác nhau. 

Hơn hết, HrOnline hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập hệ thống thông báo nhắc việc thông minh, giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa tình trạng quên hoặc bỏ sót công việc. Cấu hình hệ thống khoa học, doanh nghiệp sẽ theo dõi và cập nhật tiến độ dự án - công việc, xây dựng biểu đồ báo cáo đa dạng và linh hoạt theo nhiều dạng biểu đồ khác nhau. Ngoài ra, khi sử dụng HrOnline, từng đầu công việc sẽ đảm bảo được bảo mật chặt chẽ với hệ thống phân quyền thông minh theo từng nhóm nhân sự, doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc tập trung cải thiện sự kết nối, tính hợp tác, minh bạch, trách nhiệm rõ ràng trong công việc giữa các thành viên.

Tích hợp đa phương thức chấm công hiện đại

Không chỉ nổi bật trong việc chấm công bằng hệ thống Camera, GPS hay Wifi thông minh, HrOnline còn hỗ trợ doanh nghiệp kết nối dữ liệu công với các máy chấm công như: Máy chấm công vân tay, thẻ từ… giúp doanh nghiệp cải thiện thời gian của nhân viên trong quá trình chấm công. 

Ngoài ra, HrOnline còn nổi bật với hệ thống thiết lập ca và phân ca thông minh, sẵn sàng thích ứng với mọi quy mô, lĩnh vực, ngành nghề… Sử dụng HrOnline, toàn bộ dữ liệu chấm công của nhân viên đều sẽ được ghi nhận và lưu trữ chính xác. Đồng thời, hệ thống HrOnline tự động tổng hợp và cập nhật chi tiết dữ liệu công theo thời gian thực.

HrOnline - Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp

HrOnline - Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Xây dựng bộ hệ thống tính lương chính xác, chuyên nghiệp

Hướng đến sự tối ưu hóa trong hoạt động quản lý, HrOnline - Nền tảng quản lý nhân sự toàn diện 4.0 chuyên cung cấp các giải pháp tính lương nhanh chóng, chính xác và chuyên nghiệp. Với HrOnline, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí cho bộ phận nhân sự, hành chính và kế toán. Một số lợi ích nổi bật nhất mà tính năng Tính lương đem lại cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

  • Theo dõi, quản lý dữ liệu công - lương của nhân viên nhanh chóng
  • Cấu hình bảng lương động, tùy biến linh hoạt
  • Tự động tính lương một cách chính xác từ dữ liệu công đã chốt
  • Thiết lập và quản lý chi tiết chế độ lương, thưởng theo cấp bậc, vị trí, phòng ban trong doanh nghiệp
  • Quản lý kiến nghị của nhân sự, đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng trong công tác tính công, trả lương
  • Cân đối dòng tiền chi tiêu cho các phòng ban, nhân sự trong tổ chức, đảm bảo sự hợp lý, hiệu quả

Không chỉ là bài toán công - lương hay dự án - công việc, HrOnline còn tích hợp hơn 24 nhóm tính năng chuyên biệt khác như: Tuyển dụng, Đào tạo, Đánh giá, Chữ ký điện tử…  trên một nền tảng duy nhất, hỗ trợ quá trình quản lý nhân sự của doanh nghiệp trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bên cạnh xây dựng những cách quản lý nhân sự sáng tạo và thông minh, hiệu quả như trên, HrOnline còn tự tin trở thành nền tảng quản lý nhân sự toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết triệt để các vấn đề nhân sự còn tồn đọng. Qua đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành chuyển đổi số toàn bộ quá trình quản trị nhân sự hiệu quả.

HrOnline đã được +5.000 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau tin dùng, tự hào là Nền tảng quản lý nhân sự toàn diện #1 thị trường hiện nay. Với HrOnline, nhà lãnh đạo, đội ngũ quản lý sẽ không còn phải “đau đầu” với bài toán học cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Liên hệ với HrOnline ngay hôm nay để tối ưu hóa quá trình quản lý nhân sự, nâng tầm công nghệ một cách nhanh chóng nhất nhé!