Giải Pháp Quản Lý Nguồn Nhân Lực 2022

20/01/2022 5134

Nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của một doanh nghiệp, là yếu tố mang tính quyết định đối với khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Với tư cách là nhà quản lý nguồn nhân lực, bạn nên nhận thức được tầm quan trọng của nhân tố này để đưa ra những chính sách, quy định phù hợp, nâng cao và phát triển hơn nữa nhân tố nhân sự, phục vụ cho các mục tiêu lâu dài của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, quản lý nguồn nhân lực luôn là bài toán khó, gây đau đầu với nhiều nhà điều hành và lãnh đạo. Làm sao để phát triển và thúc đẩy nhân sự, giúp nhân sự cải thiện và nâng cao hiệu suất công việc? Làm thế nào để giải đáp những thắc mắc của nhân viên, đưa ra những câu trả lời thấu đáo về các vấn đề, giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong công việc, giữa các đồng nghiệp với nhau, giữa cấp trên với cấp dưới,.. Có quá nhiều vấn đề xoay quanh trong quản lý nguồn nhân lực mà nhà quản lý không thể lường trước cũng như xử lý được hết. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp quản lý nguồn nhân lực 2022 hiệu quả nhất nhé!   

Quản lý nguồn nhân lực thế nào cho hiệu quả?

Quản lý nguồn nhân lực thế nào cho hiệu quả?

Quản lý nguồn nhân lực là toàn bộ các hoạt động của tổ chức, công ty, doanh nghiệp nhằm phát triển, đào tạo và sử dụng nhân sự hiệu quả và hợp lý nhất. Mục đích của quản lý nguồn nhân lực là để tạo điều kiện giúp nhân viên trong doanh nghiệp phát huy hết khả năng tiềm ẩn, giảm lãng phí nguồn lực và tăng hiệu quả của tổ chức. 

Hiện nay quản lý nguồn nhân lực được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không riêng trong sản xuất kinh doanh. Các công việc chính của hoạt động quản trị nguồn nhân lực như: 

 • Phân tích các công việc của từng vị trí nhân sự. 
 • Tuyển dụng nhân sự mới, củng cố đội ngũ nhân viên cũ. 
 • Đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, khả năng làm việc cho nhân viên. 
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động cho nhân viên. 

Lợi ích của quản lý nguồn nhân lực hiệu quả

Quản lý nguồn nhân lực tốt sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng toàn bộ khả năng của đội ngũ nhân viên, giúp nhân viên phát huy được lợi thế của họ. Nhà quản lý nguồn nhân lực sắp xếp nhân viên vào đúng vị trí công việc và phù hợp với năng lực thì nhân viên sẽ làm việc đúng năng suất, tâm huyết và cống hiến cho doanh nghiệp để nâng cao mức hiệu quản công việc. 

Ngoài ra, quản lý nguồn nhân lực hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng, định hướng, giám sát bộ máy nhân sự theo đúng mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp đã đặt ra trước đó. 

Khó khăn trong quản lý nguồn nhân lực 

Quản lý nguồn nhân lực hiệu quả đối với một doanh nghiệp mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm hay một doanh nghiệp lớn lâu đời việc duy trì tốt cũng đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Các doanh nghiệp thường mắc phải các vấn đề về quản lý nguồn nhân lực như: 

 • Thiếu chuyên nghiệp trong quá trình quản lý nguồn nhân lực. 
 • Nhân sự không được sử dụng hợp lý, không phân bố đồng đều nên dẫn tới sự thiếu hiệu quả trong công việc. 
 • Khó khăn khi hài hòa giữa lợi ích của nhân viên và doanh nghiệp. 
 •  Dư thừa và thiếu hụt nhân sự.
 • Khó thỏa mãn nhu cầu nhân viên về các chính sách đãi ngộ. 
 • Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao. 
 • Thiếu hụt nhân tài. 
 • Không hài hòa được các mối quan hệ trong nội bộ.

Quản lý nguồn nhân lực gặp rất nhiều khó khăn

Quản lý nguồn nhân lực gặp rất nhiều khó khăn

Giải pháp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả 

 Trước những khó khăn trong quản lý nguồn nhân lực doanh nghiệp cần triển khai đồng bộ các giải pháp để nắm bắt cơ hội cũng như tháo gỡ khó khăn trong quản lý nguồn nhân lực. Quản lý nguồn nhân lực không đơn thuần là tính lương, chế độ phúc lợi, tuyển dụng hay đào tạo nữa mà nhà quản lý nguồn nhân sự cần phát hiện và giữ chân những nhân tài, hoạch định chính sách phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Các giải pháp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả nhất là: 

Xây dựng tổ chức của tương lai 

Tốc độ của sự thay đổi và áp lực liên tiếp khiến các chuyên viên nhân sự nhận ra việc xây dựng tổ chức trong tương lai là thách thức quan trọng cần làm ngay. Sự nhạy bén đóng vai trò trung tâm trong tổ chức của tương lai. Các doanh nghiệp đang chạy đua để thay thế hệ thống cấu trúc với các nhóm đã được trao quyền để hành động. 

Bổ sung và trau dồi kiến thức thường xuyên 

Hiện nay ngày càng phát triển thì con người càng cần hoàn thiện mỗi ngày để đáp ứng được yêu cầu của công việc. Doanh nghiệp cần thúc đẩy nhân viên học tập thường xuyên, cho pháp nhân viên xây dựng kỹ năng theo khả năng riêng của họ. 

Thu hút nhân sự giỏi 

Sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào trình độ của bộ máy nhân sự rất lớn. Chính vì vậy các doanh nghiệp cần tập trung vào kinh nghiệm của ứng viên. Tìm kiếm và thu hút ứng viên phù hợp là vấn đề nan giải với bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Thu hút ứng viên tài năng trở thành thử thách quan trọng mà các doanh nghiệp đang đối mặt. Hiện nay, việc tìm kiếm ứng viên đã được hỗ trợ qua nhiều công cụ như mạng xã hội, số liệu phân tích và các phần mềm công nghệ,..

Đội ngũ nhân sự giỏi chính là thành công của doanh nghiệp

Đội ngũ nhân sự giỏi chính là thành công của doanh nghiệp

Chú trọng trải nghiệm của nhân viên với doanh nghiệp 

Văn hóa doanh nghiệp và sự gắn kết là yếu tố tạo nên trải nghiệm của nhân viên. Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao trải nghiệm của nhân viên ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên, cho đến các hoạt động nội bộ đa dạng, chính sách phúc lợi, áp dụng chỉ số đo lường sự hài lòng của khách cho nhân viên của doanh nghiệp. 

Quản lý làm việc hiệu quả 

Những năm gần đây, các doanh nghiệp thử nghiệm những hướng tiếp cận mới trong quản lý làm việc hiệu quả. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp giảm sự tập trung vào việc thẩm định thay vào đó là chú trọng đào tạo và lắng nghe ý của nhân viên, triển khai các khuôn mẫu làm việc mới trên quy mô lớn. Hướng tiếp cận mới đến quản lý làm việc của nhân viên góp phần tăng hiệu suất và thay đổi văn hóa doanh nghiệp. 

HrOnline - Ứng dụng quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay 

Phần mềm HrOnline là giải pháp quản lý nguồn nhân lực trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu về quản lý nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, tối ưu hóa nguồn nhân lực và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. 

Tính năng tuyển dụng nhân sự 

Phần mềm HrOnline giúp doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, xây dựng quy trình tuyển dụng đồng bộ và quản lý nhân sự giúp cập nhật tiến độ của việc tuyển dụng. Cho phép nhà tuyển dụng chỉnh sửa, thêm, xóa thông tin tuyển dụng nhanh chóng. Theo dõi nhu cầu tuyển dụng của từng phòng ban trong doanh nghiệp chi tiết. Cho phép khai báo nhanh các thông tin tuyển dụng của ứng viên, kèm theo các thông tin chi tiết như trình độ học vấn, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc,...

Quản lý chi tiết các thông tin về từng đợt tuyển dụng và hồ sơ ứng viên. Công cụ tạo lịch hẹn phỏng vấn nhân sự chi tiết theo ngày. Đồng bộ từ mail sang hệ thống nhằm quản lý nhân sự. Cập nhật đầy đủ vị trí ứng tuyển, ngày ứng tuyển và nguồn ứng tuyển. 

Xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn riêng cho doanh nghiệp. Kết nối bộ câu hỏi phỏng vấn cho từng vị trí tuyển dụng. Xây dựng thang điểm đánh giá nhân sự dựa trên bộ câu hỏi. Cho phép thêm chỉnh sửa bộ câu hỏi phỏng vấn tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. 

Xây dựng quy trình tuyển dụng online

Xây dựng quy trình tuyển dụng online

Tính năng chấm công - tính lương đơn giản 

Quản lý chi tiết lịch sử chấm công, tổng hợp công, tự động thiết lập ca và xếp lịch theo ngày. Tích hợp tính năng của nhiều loại máy chấm công trên thị trường. 

Tính năng đào tạo nhân sự 

Đào tạo là hoạt động không thể thiếu, đào tạo để nâng cao khả năng chuyên môn của nhân viên. Hệ thống cho phép quản lý kế hoạch và các khóa đào tạo cho nhân viên. Làm cho nhân viên thực hiện công việc tốt hơn. 

Giúp lên kế hoạch điều tra nhu cầu trước khi đào tạo, tiến hành đào tạo và đánh giá kết quả sau khi đào tạo. Xem kết quả kiểm tra nhân viên trực quan và chi tiết. 

Tính năng quản lý tiến độ công việc 

Quản lý danh sách dự án và công việc. Nắm được số lượng công việc trong ngày, công việc mới nhất và những thông báo mới, công việc quá hạn. Hệ thống thông báo giúp nhân viên không quên hay bỏ sót công việc. 

Hiển thị chi tiết nội dung của công việc như mô tả, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, mức độ ưu tiên… Các công việc con, những nhân viên nào là người thực hiện, ai là người theo dõi, tiến độ hiện tại của công việc. Những người tham gia có thể bình luận, đính kèm file, xem lịch sử công việc. Nhận thông báo khi có công việc mới cập nhật. 

Quản lý công việc hiệu quả hơn với HrOnline

Quản lý công việc hiệu quả hơn với HrOnline

Xem danh sách công việc dưới dạng Kanban, kéo thả chuyển đổi trạng thái trực quan. Xem danh sách công việc dưới dạng biểu đồ theo dòng thời gian giúp quản lý được tiến độ công việc. 

Hiển thị đầy đủ thông tin liên quan đến cấu hình tác vụ của công việc. Cập nhật chi tiết tên tác vụ và những quyền trạng thái chi tiết. Hiển thị tên trạng thái công việc hiện tại của nhân sự trong dự án như chờ công việc, chờ kiểm tra, đang chờ, đã đóng,... Ứng với tên trạng thái công việc là những giới hạn về quyền trạng thái công việc bao gồm theo dõi, thực hiện và quản trị. 

Phần mềm công nghệ HrOnline xứng đáng là giải pháp cho quý doanh nghiệp trên con đường phát triển và quản lý nguồn nhân lực. 

W WkYxnTGh e
W WkYxnTGh e
W wrBEIRqX e
W wrBEIRqX e