KHÁM PHÁ CÂU HỎI: CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ LÀ GÌ?

13/02/2023 886

Để đạt được sự thành công và hiệu quả cao trong kinh doanh, việc đề ra một kế hoạch quản lý nhân sự là cực kỳ cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Bộ phận nhân sự đảm nhiệm vai trò giám sát nhiều hoạt động của doanh nghiệp, chẳng hạn: tuyển dụng và lựa chọn ứng viên, đào tạo, phát triển phúc lợi, phát triển mối quan hệ giữa các nhân viên… Có thể hiểu, “Nhân sự” chính là bộ phận cốt lõi của cả một doanh nghiệp. Để tiến xa hơn trên con đường thành công, hiểu được “cách quản lý nhân sự là gì?” sẽ giúp doanh nghiệp có được sự chuẩn bị tốt nhất đối với các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai. Hãy cùng HrOnline tìm hiểu những “cách quản lý nhân sự là gì” trong bài viết dưới đây.

Cách quản lý nhân sự là gì

Kiến tạo hệ thống văn hóa doanh nghiệp gắn kết bền vững

Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp có “Mạng lưới truyền thông nội bộ vững chắc” và “Hệ văn hóa doanh nghiệp gắn kết” chính là những doanh nghiệp sở hữu được cách quản lý nhân sự trong công ty hiệu quả nhất. Khi xây dựng thành công 2 yếu tố trên, nhân viên sẽ dễ dàng mở lòng, chia sẻ, đồng lòng và cùng cố gắng vì một mục tiêu chung của doanh nghiệp đặt ra. 

Trong một môi trường làm việc, nhân viên nên được cảm thấy rằng, các vấn đề, ý kiến, đề xuất của họ sẽ được quan tâm và giải quyết. Vì thế, đóng vai trò là những người “lái tàu”, phòng nhân sự nên tìm kiếm giải pháp để tiếp nhận đầy đủ thông tin và đề ra các giải pháp nhằm cải thiện các đề xuất của nhân viên một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, phải hạn chế tối đa các thực trạng như:

  • Không giải quyết hay lắng nghe các ý kiến, vấn đề của nhân viên
  • Chậm trễ trong việc giải quyết các loại đề xuất, đơn từ
  • Lãng phí thời gian, chi phí xử lý các vấn đề…

Nhằm nắm rõ hơn cách quản lý nhân sự, hãy cùng xem xét ví dụ sau: Một nhân viên cảm thấy không thỏa mãn với cách tính lương làm thêm giờ của mình và anh ta có một số đề xuất nhằm cải thiện sự “không hài lòng” đó. 

  • Đối với các doanh nghiệp không xây dựng hệ thống văn hóa doanh nghiệp bài bản: Nhân viên thường sẽ không chia sẻ những vướng mắc trực tiếp với bộ phận nhân sự để tìm ra giải pháp. Thay vào đó, họ sẽ chia sẻ những trải nghiệm của mình trên các phương tiện khác, từ đó có thể gây ra sự ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và độ tin cậy của công ty hoặc doanh nghiệp. 
  • Ngược lại, đối với trường hợp các doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhân viên gắn kết, văn hóa doanh nghiệp văn minh: Người nhân viên sẽ có thể trao đổi vấn đề của mình với các chuyên gia nhân sự của doanh nghiệp. Qua đó, nhân viên và đội ngũ quản lý sẽ cùng nhau tìm ra phương án giải quyết và cùng đi đến tiếng nói chung.

Lợi ích khi kiến tạo hệ thống văn hóa doanh nghiệp bài bản

Từ ví dụ trên, có thể thấy rằng, sự chủ động của việc quản lý nhân sự trong công ty mang lại rất nhiều lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp. Bằng cách lắng nghe ý kiến nhân viên, phòng nhân sự sẽ có thể giải quyết các vấn đề dẫn đến sự không hài lòng trong nội bộ. Ngoài ra, phòng nhân sự còn có thể cải thiện các quy trình tuyển dụng trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý nhân sự của công ty bằng cách lắng nghe các đề xuất từ nhân viên của họ.

Đề ra các chính sách phúc lợi, khen thưởng phù hợp

Với mục đích hiểu sâu hơn về câu hỏi “Cách quản lý nhân sự là gì?”, một bài khảo sát về “Động lực của nhân viên khi tìm kiếm việc làm” đã được thực hiện. Hầu hết các nhân viên khi được khảo sát “Mục tiêu lớn nhất để bạn đặt chân vào thị trường lao động là gì?” đều có chung một câu trả lời: “Tài chính và phúc lợi”. 

Nắm bắt được nhu cầu cũng như tâm lý của người lao động, việc lập ra một kế hoạch phúc lợi và lương thưởng cho nhân viên là cần thiết cho công ty hoặc doanh nghiệp nhằm chiêu mộ được nhân tài, cũng như xây dựng hệ thống quản lý nhân sự chất lượng. Để thực hiện được điều đó, nhà tuyển dụng cần xem xét các phúc lợi dành cho nhân viên một cách thường xuyên để chắc chắn rằng các phúc lợi này vẫn có đủ tỉnh cạnh tranh so với các công ty hoặc doanh nghiệp đối thủ nhưng vẫn phải đảm bảo chi phí hợp lý. Các chuyên gia tuyển dụng cho rằng nên cân nhắc các lựa chọn có lợi ích từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, cũng như lợi ích hay phúc lợi mà hiện tại có hiệu quả kém, từ đó thay thế chúng bằng các quyền lợi phổ biến và hiệu quả hơn.

Liên tục đánh giá và phản hồi về hiệu suất làm việc của nhân viên

Nhằm nắm rõ tiến độ công việc cũng như quản lý nhân sự trong công ty, hầu hết các công ty hay doanh nghiệp thường sẽ có những buổi đánh giá hàng tháng, 6 tháng, một năm hoặc hai năm đối với nhân viên. Việc này có ảnh hưởng tốt với phân tích hiệu suất công việc của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Tuy vậy, các phương pháp đánh giá trên vẫn còn nhiều “lỗ hổng”.

KPI hàng năm hoặc hai năm chỉ là hình thức cơ bản với mục tiêu chính là tính tiền thưởng hàng năm của nhân viên. Do đó, các chuyên gia nhân sự nên nghiêm túc xem xét việc tiến hành đánh giá hàng tháng hoặc thậm chí là hàng tuần với nhân viên của họ để thúc đẩy sự thay đổi về thái độ hay cách làm việc. Các cuộc đánh giá nên cung cấp đầy đủ các đánh giá, phản hồi về thang điểm đánh giá cho nhân viên về tiến độ công việc của họ. Đồng thời, chỉ ra những hành vi cần được tuyên dương hoặc cần phải cải thiện. 

Ví dụ: Phản hồi tích cực cho một nhân viên đã cống hiến nhiều sáng kiến đóng góp cho tổ chức để khuyến khích, tạo động lực cho nhân viên này. 

Ngược lại, những nhân viên có hành vi tiêu cực cũng có thể được đánh giá kịp thời, từ đó tiếp cận và tư vấn để khắc phục. Về lâu dài, điều này có thể giúp cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên. 

Hiệu quả của việc đánh giá và phản hồi nhân viên

Giảm thiểu nộp và nhận hồ sơ theo cách truyền thống

Để quản lý nhân sự một cách hiệu quả, không thể cứ áp dụng những phương pháp truyền thống. Thông thường thì các tổ chức, công ty hay các doanh nghiệp sẽ chọn cách lưu trữ hồ sơ thủ công bằng cách nhập tay vô các file offline. Tuy nhiên, ở thời điểm mà công nghệ số hầu như đã bao phủ toàn bộ mọi ngóc ngách như hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ nhân viên dưới dạng thủ công thực chất còn làm tăng thêm chi phí và kém hiệu quả. 

Ở khía cạnh khác, lưu trữ dữ liệu dưới dạng bản giấy tờ hay các dạng tài liệu khác dễ dẫn đến khả năng bị thất lạc, mất cắp hoặc hư hỏng cao hơn so với sử dụng công nghệ lưu trữ. Ngoài ra, việc tìm kiếm hàng trăm hay hàng nghìn hồ sơ nhân sự chỉ để phục vụ cho một nhân viên sẽ vô cùng tốn thời gian và không hiệu quả.

Để giải quyết tất cả các bài toán trên, sự ra đời của các giải pháp công nghệ chính là phương pháp tối ưu nhất dành cho các tổ chức, doanh nghiệp. Ứng dụng các nền tảng công nghệ tiên phong vào công tác quản lý nhân sự, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lưu trữ dữ liệu một cách an toàn trên các máy chủ mà không còn lo lắng dữ liệu bị đánh cắp hay hư hỏng. 

Nhận biết, quản lý năng lực và khả năng phát triển của nhân viên

Ngoài những hạng mục đã nêu trên, để xây dựng một hệ thống quản lý nhân sự thực sự hiệu quả, doanh nghiệp cần phải nắm bắt được năng lực, cũng như sự thăng tiến trong công việc của nhân viên.

 Quản lý năng lực có thể hiểu là xác định các kỹ năng cần thiết để một nhân viên đạt được hiệu suất mong đợi. Sau đó, doanh nghiệp sẽ dựa trên kết quả đánh giá năng lực để đề ra các chính sách phát triển và chuẩn hóa các kỹ năng của nhân viên, sao cho phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Khi hiểu được các kỹ năng, năng lực cần phải có cho vị trí công việc cụ thể, nhân viên sẽ biết chính xác những gì được mong đợi ở họ và cách họ hoàn thành nhiệm vụ đã giao. Ví dụ về kỹ năng cần có như: tính trung thực, ưu tiên khách hàng, hoặc các kỹ năng đặc biệt trong các trường hợp cụ thể.

Với việc yêu cầu các nhân viên của mình thêm năng lực và bộ kỹ năng vào hồ sơ của họ, các nhà tuyển dụng giờ đây có thể dễ dàng nắm được các điểm mạnh, điểm yếu của từng ứng viên. Nhờ đó, các nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về ứng viên của mình hơn trong buổi phỏng vấn trực tiếp. Từ đó, đội ngũ quản lý sẽ dễ dàng lên kế hoạch đào tạo, xây dựng bộ đề kiểm tra, đánh giá kết quả của ứng viên, góp phần xây dựng hệ thống quản lý nhân sự tiết kiệm thời gian.

HrOnline - Giải pháp quản lý nhân sự hàng đầu được các nhà quản trị lựa chọn

Câu hỏi: “Cách quản lý nhân sự là gì?”chưa bao giờ là một câu hỏi quá khó nếu doanh nghiệp tìm được một giải pháp công nghệ phù hợp đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ chính là “công thức” chính xác, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý công việc dễ dàng, chuyên nghiệp và có hiệu quả. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc đến những nền tảng quản lý mang lại hiệu quả cao và toàn diện. Liên hệ ngay với HrOnline để được tư vấn về các giải pháp quản lý nhân sự tốt #1 trên thị trường